Báo MT&CS: Yên Bái: Tạm dừng thăm dò tại mỏ đá Nà Kèn

Do mâu thuẫn giữa người dân xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái và Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam ngày càng căng thẳng, có 5 người bị thương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo MT&CS, nguồn bài: http://moitruong.net.vn/yen-bai-tam-dung-tham-do-tai-mo-da-na-ken/

Phường Cổ Nhuế 1 – Bắc Từ Liêm: Tại sao Hộ kinh doanh vật liệu xây dựng Đãng Thu hoạt động trái phép nhiều năm vẫn không bị xử lý? Đà Nẵng: Đồng loạt ra quân hưởng ứng ngày chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp

Người dân tập trung ở các lán trại trên núi Nà Kèn để phản đối thăm dò, khai thác đá

Chiều 30-9, hàng trăm người dân vẫn túc trực tại các lều lán trên núi đá Nà Kèn để ngăn cản doanh nghiệp khai thác đá. Họ chuẩn bị kẻng báo động báo tin cho cả dân bản mỗi khi có tình hình mới.

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, sáng 27/9 có xảy ra xô xát giữa người dân và bảo vệ Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam (gọi tắt Công ty R.K). Nguyên nhân do bảo vệ đi thực hiện nhiệm vụ nhưng người dân dàn hàng không cho đi qua, khi bảo vệ cố tình đi qua thì xảy ra xô xát.

Lúc này, một số đối tượng đã sử dụng đá ném khiến 2 bảo vệ Công ty R.K bị thương ở mắt và trán, hiện đã được đưa xuống Hà Nội điều trị. Công an huyện Lục Yên cũng đang tạm giữ một đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi này, có thể sẽ triệu tập thêm 1 số đối tượng khác liên quan.

Trong lúc người dân xô xát với bảo vệ công ty, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Lục Yên đã tới tuyên truyền, vận động người dân không có những hành động quá khích. Sau đó, vị này được người dân mời ở lại để trao đổi giải quyết sự việc. Đến ngày 28/9, sau khi được lực lượng chức năng vận động, người dân đã đưa vị Trưởng ban Tuyên giáo trở về nhà an toàn.

Nguyên nhân người dân phản đối dự án này, theo ông Hoàng Văn T. (trú ở bản Nà Kèn) là do bao đời nay, người dân trong bản dựng nhà sống dọc khu vực chân núi, nguồn nước trong lòng núi cũng chính là nguồn nước dùng để sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trong bản.

Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thành lập đã và đang tập trung xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi có một số ý kiến không đồng thuận của 59 người, đại diện cho 75 hộ gia đình xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, trong đó có ông Hoàng Văn Quảng đối với việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép Công ty TNHH Đá cẩm thạch R.K Việt Nam thực hiện hoạt động khoáng sản tại điểm mỏ Nà Kèn, xã Lâm Thượng và xã Khai Trung, huyện Lục Yên. (Báo Chính phủ đưa tin).

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị ông Quảng phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để giải quyết các phát sinh tại điểm mỏ Nà Kèn, xã Lâm Thượng để tạo điều kiện phát triển kinh tế và ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Quỳnh Dao (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Nà Kèn, Lâm Thượng, Huyện Lục Yên, Xô xát, Hoàng Văn Quảng, Công an huyện Lục Yên, Xanh – Sạch – Đẹp, Khai thác đá, Thăm dò, Nguồn nước, Định An, UBND Tỉnh Yên Bái, Mỏ đá, Dân bản, Chân núi, Ban tuyên giáo, Hà Nội, Bản làng, Ban tuyên giáo trung ương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018