Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo KTĐT: Ước mơ mái trường mầm non lành lặn

Nhiều năm qua, lớp học của các em học sinh mầm non tại thôn 15 và 17 xã Lâm Giang chỉ làm bằng tre, nứa với tường đắp bằng đất, mái lợp bro-xi măng cũ nát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/uoc-mo-mai-truong-mam-non-lanh-lan-326380.html

Mới hơn 3 tuổi, nhưng từ lâu, cậu bé Đặng Hữu Kim (3 tuổi) ở thôn 17 xã Lâm Giang, Văn Yên (Yên Bái) không được bố, mẹ đưa đến lớp. Thay vào đó, Kim cùng chị (9 tuổi, học sinh lớp 4) hàng ngày dậy từ 5h sáng, đi bộ hơn 3 cây số, vượt đèo, vượt suối, lội bùn… đến trường.

Lớp học tạm Trường Mầm non Lâm Giang tại thôn 15 và 17 xã Lâm Giang

Cô giáo Nguyễn Thị Phượng – giáo viên trường mầm non Lâm Giang chia sẻ:“Nhìn những đứa trẻ ở thôn 17 xã Lâm Giang mặt mũi lấm lem với ánh mắt ngây thơ hồn nhiên, hàng ngày đi bộ vất vả đến trường mới thấy các em thật thiệt thòi”.

Lâm Giang là xã vùng cao khó khăn của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Trong đó, các thôn 15, 17 cách xa trung tâm xã nhất, tới hơn 10 cây số, là hai thôn đặc biệt khó khăn của xã. Những năm qua, do giao thông đồi núi hiểm trở, khó đi, người dân không có điều kiện nên nhiều trẻ phải bỏ học giữa chừng.

Để tạo điều kiện cho các cháu không phải đi học xa, vài năm trước, Trường mầm non Lâm Giang tổ chức lớp học tạm ngay tại thôn. Nhưng, dù không còn phải vượt cả chục cây số đến trường nữa, nhưng lớp học của các em do các gia đình tự đóng góp, người góp tre, nứa, người góp công… dựng thành lớp học tạm với tường đắp bằng đất, mái lợp bro-xi măng cũ nát.

Con đường “đau khổ” của người dân thôn 15 và 17 xã Lâm Giang

Cô Nguyễn Thị Tuyến - Hiệu trưởng trường mầm non Lâm Giang trăn trở: “Thương nhất khi trời mưa, tường thấm nước, mái nhà dột tứ tung, các cháu chạy chỗ này, chạy chỗ kia tránh dột, rồi ngồi co ro vì rét”.

Thương các cháu, bản thân cô Tuyến nhiều lần vận động phụ huynh đưa các cháu ra học tại địa điểm trường ở trung tâm xã để có điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên, tất cả phụ huynh đều không đồng tình, bởi đường xa, đường giao thông đồi núi hiểm trở, điều kiện đi lại của bà con cũng khó khăn. Ngay cả khi học tại thôn còn có cháu phải đi hơn 3 cây số mới đến trường. Những ngày nắng còn đỡ, ngày mưa đường lầy lội, ổ voi ổ gà, các em phải lội bùn, vượt suối.

“Có phụ huynh nói với tôi rằng, buổi sáng hàng ngày đi bộ 4 cây số đưa con đi học, buổi chiều đón về đã là quá sức. Nếu phải đi thêm chục cây số nữa ra trung tâm xã, chắc chắn các cháu phải nghỉ học. Đó là còn chưa kể, nhiều gia đình khó khăn, không có điều kiện đưa con đi học”, cô Tuyến kể lại.

Mái lợp bro-xi măng cũ nát không còn che chắn được cho các em những trận mưa lớn

Theo lời ông Vũ Văn Hải - Chủ tịch xã Lâm Giang, hai thôn này có khoảng 170 hộ dân, với 100 trẻ em trong độ tuổi mầm non. Do không thể di dời trường mầm non ra trung tâm xã nên lãnh đạo xã tính đến phương án xây dựng trường tại chỗ. Nhưng ngân sách khó khăn, trường học chưa thể xây, nên các cháu khu vực này chịu thiệt thòi. Hiện nay, UBND xã kêu gọi các nhà tài trợ, hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng cho các cháu trường Mầm non kiên cố.

Cùng chung mong muốn, anh Nguyễn Mạnh Hùng có con 3 tuổi học tại trường mầm non chia sẻ, mỗi khi có mưa lớn anh lại giúp các cô giáo sửa lại nhà, lợp mái. Đến nay, ngôi trường đã ọp ẹp, nếu gió to tốc mái chỉ có thể đâp đi xây lại, chứ khó sửa chữa thêm. Anh cũng như các phụ huynh mong được sự quan tâm của các cấp, ngành, các doanh nghiệp và “mạnh thường quân” xây dựng cho các cháu lớp học kiên cố, có nhà vệ sinh, nhà bếp… để các em được học tập trong những phòng học sạch sẽ, an toàn, khang trang.

Công Thọ

Tìm kiếm:✨

  • Lâm Giang, Thôn 15, Xã Lâm Giang, Lớp học, Trường mầm non, CÁC EM, Học sinh lớp 4, Phụ huynh, Hai Thôn, Đồi núi, Đi bộ, Từ 5h, Nhà dột, Anh Lại, Nguyễn Mạnh Hùng, Học tập, Ổ trâu, Độ tuổi mầm non, Nhà hảo tâm