Báo Doanh Nghiệp: Đến Yên Bái ngắm lúa chín nhất định nên mua 4 đặc sản này về làm quà

Mù Cang Chải, Yên Bái đang vào thời điểm đẹp nhất để ngắm lúa chín, ruộng bậc thang. Nếu có ý định đến đây, bạn đừng quên mua những đặc sản này về làm quà cho người ở nhà nhé.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/den-yen-bai-ngam-lua-chin-nhat-dinh-nen-mua-4-dac-san-nay-ve-lam-qua/2018100109360538

Cốm Tú Lệ

Cữ tháng 9, tháng 10, nhiều người lên Mù Cang Chải để ngắm lúa chín, nhưng ở Tú Lệ, đây lại là thời điểm lúa đương kì non, rất hợp để làm cốm. Vì thế đến Tú Lệ mùa này, bạn sẽ thấy khắp nơi rộn rã làm cốm.

quangthanh28

Để làm cốm, người dân Tú Lệ cần chuẩn bị rất chu đáo từ khâu chọn lúa non, dậy sớm thu hái bởi muốn cốm ngon, lúa hái về phải chế biến ngay. Cốm được rang bằng chảo gang đúc và đun bằng củi, trong quá trình rang phải chú ý nhỏ lửa để cốm đượcmềm dẻo, thơm ngon.

quangthanh28

Cốm ở Tú Lệ xanh biếc, ăn có vị ngọt, thơm đặc trưng của lúa non được chế biến cầu kỳ. Cốm Tú Lệ bán thường chỉ khoảng 100 ngàn/kg, nhưng nếu mang về Hà Nội, qua các nguồn bán lại, giá có thể lên tới 250 ngàn/kg.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người dân tộc Thái ở nhiều tỉnh. Tuy nhiên, bánh chưng đen ở Mường Lò, Yên Bái được cho là ngon nhất. Bánh chưng đen Mường Lò được làm từ gạo nếp nương Tú Lệ vốn nổi tiếng mềm dẻo, nhân thịt cũng là lợn rừng nên ăn thơm, ngon, ít ngấy.

khanhin3011

Đến Yên Bái, ghé Mù Cang Chải ngắm lúa chín, bạn đừng quên mua bánh chưng đen về làm quà. Những chiếc bánh xinh xinh chẳng đáng bao nhiêu tiền mà rất thực tế và hấp dẫn đấy. Bánh chưng đen sẽ là món quà tặng được cho rất nhiều người và dễ khiến người nhận ưng ý.

Táo mèo

Táo mèo là đặc sản vùng cao khá được ưa chuộng bởi vừa có thể làm thuốc chữa bệnh, vừa có thể dùng để làm đẹp cho chị em cũng như ngâm rượu cho đấng mày râu. Tuy nhiên táo mèo chỉ có vụ và thời điểm thu hoạch thường rơi vào tháng 9 – 10 trong năm.

nguyenhoangyenlinh2209

Táo mèo có nhiều ở Yên Bái, Lai Châu, Sơn La thế nên nếu đến Yên Bái ngắm lúa chín thời điểm này, bạn đừng quên tranh thủ mua táo mèo tươi về trước dùng, sau tặng nhé.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của nhiều người dân vùng Tây Bắc, và tất nhiên nhiều xã thuộc Yên Bái không ngoại lệ.Thịt trâu gác bếp thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi đồi rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Miếng thịt trâu khô dai, thơm mùi khói, thường được nướng lên, xé nhỏ rồi lai rai. Món này rất hợp để mua về nhậu nhân những ngày nhàn nhã ăn chơi cùng gia đình, hoặc phục vụ để ăn chơi, chờ món trong ngày nhiều cỗ bàn.

Theo helino.ttvn.vn

Tìm kiếm:✨

  • Gác bếp, Tú Lệ, Bánh chưng, Yên Bái, Lúa, Làm quà, Đặc sản, Nghĩa Lộ, Ăn chơi, Cốm Tú Lệ, Thịt bắp, Nếu có, Hà Nội, Cỗ bàn, Nhân thịt, Dược tính, Mùa lúa, Mày râu, Núi đá

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Báo VOV: Nâng cao năng lực KCB ở y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình

Báo Infonet: Đà Nẵng: Đầu tư 95 tỉ đồng cải tạo vỉa hè nhiều tuyến đường trung tâm TP

Báo MT&CS: Yên Bái: Hoàn thành kế hoạch trồng rừng, gần 90% kế hoạch năm 2018